SỬ DỤNG PHYTASE HIỆU QUẢ TRONG XÂY DỰNG CÔNG THỨC CHO GÀ THỊT

 
Tác Giả: IOANNIS MAVROMICHALIS

(Acare) Có một số vấn đề cần quan tâm khi xây dựng công thức cho gà thịt với phytase.

Mặc dù phytase đã được sử dụng hơn 30 năm, nhưng việc nghiên cứu và marketing vẫn đang tiếp tục diễn ra. Điều này đã được chứng minh trong Hội thảo International Production & Processing Expo (IPPE), nơi toàn bộ các thảo luận đều dành cho phytase tại International Poultry Science Forum năm 2021.

Rõ ràng, việc tìm hiểu về cách sử dụng phytase trong khẩu phần ăn cho gà thịt vẫn còn cần thiết mặc dù nhiều sản phẩm đã có trên thị trường. Dưới đây là danh sách ngắn gọn các vấn đề cần được quan tâm khi xây dựng khẩu phần với phytase.

Liều dùng chính xác.

Mỗi sản phẩm đều có một hướng dẫn về liều lượng sử dụng, được thể hiện bằng nhiều đơn vị được quy ước tùy ý. Vì vậy, tốt nhất là nên biết và lập công thức dựa trên lượng sản phẩm cần thiết cho mỗi tấn để đảm bảo không xảy ra lỗi khi chuyển từ sản phẩm này sang sản phẩm khác.

Biết nhu cầu của gia cầm.

Một liều dùng của hầu hết các sản phẩm phytase sẽ giải phóng từ 0.08% đến 0.15% lượng phốt pho có sẵn. Trước khi sử dụng bất kỳ loại phytase nào, điều quan trọng là phải biết nhu cầu chính xác lượng phốt pho mà gia cầm cần trong khẩu phần. và lượng phốt pho khả dụng đã có trong công thức.

Biết về nguyên liệu.

Đối với enzyme phytase, để giải phóng liên kết phytin, các nguyên liệu phải chứa phốt pho bị gắn kết trong liên kết phytin. Khẩu phần ăn ngô/lúa mì và khô đậu nành/ hạt cải chứa khoảng 0.3% tổng phytin. Vì vậy, bổ sung phytase là có hiệu quả. Các nguyên liệu khác chứa ít hơn hoặc không chứa phytin thì sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng phytase.

Liều gấp đôi.

Sử dụng phytase ở liều gấp đôi sẽ không giải phóng được gấp đôi lượng phốt pho khả dụng. Tốt nhất, bạn dự trù là nó chỉ thêm giải phóng 50% phốt pho với liều sử dụng bạn đầu. Hoặc bạn nên kiểm tra lại với nhà cung cấp về khả năng của từng sản phẩm. Ngoài ra, để phytase giải phóng thêm phốt pho, khẩu phần ăn cần phải chứa một lượng phytin như đã giải thích ở trên.

Tính khả dụng của phốt pho phytin để phân giải.

Không có hệ thống nào trong vũ trụ hoạt động hiệu quả 100%, vì vậy đừng mong đợi 100% phytin được giải phóng dưới dạng khả dụng cho động vật, ngay cả với bất kỳ liều sử dụng phytase nào. Trong hầu hết các trường hợp, hiệu quả tốt nhất khi sử dụng lượng phytase theo đúng liều lượng, ít nhất là với hầu hết các khẩu phần thức ăn thương mại.

Khẩu phần ăn với dạng viên.

Phytase là một enzyme, và enzyme là một protein. Protein nhạy cảm với nhiệt và trên 45°C hầu hết chúng sẽ mất khả năng hoạt động. Vì vậy, cần có các sản phẩm phytase chịu nhiệt  khi sử dụng vào thức ăn. Chúng có thể đắt hơn. Vì vậy, khi thức ăn ở dạng viên, khả năng chịu nhiệt là một yêu cầu bắt buộc để phytase được sử dụng.

Năng lượng, protein, acid amin.

Tất cả các nhà cung cấp phytase đều cung cấp ma trận dinh dưỡng để có năng lượng và các acid amin cao hơn khi sử dụng sản phẩm của họ. Hầu hết các chuyên gia (nhưng không phải tất cả) tuân theo quan điểm này. Trong các chất phụ gia thương mại, các công bố như vậy thường được sử dụng cho mục đích marketing.

Tác động.

Phytase họa động tốt nhất trong các điều kiện nhất định khi nó tác động với các chất dinh dưỡng khác. Ví dụ,  phytase tác động tiêu cực tới bentonite, một thành phần thường được sử dụng để kiểm soát alflatoxin. Tốt nhất là bạn nên kiểm tra nhà cung cấp phytase về các tác động có thể xảy ra với chất khoáng và các phụ gia khác trong công thức của bạn.

Chi phí so với những lựa chọn khác.

Hầu hết các quan điểm về môi trường đều cho rằng việc sử dụng phytase trong thức ăn chăn nuôi sẽ mất chi phí. Tuy nhiên, khi nói về vấn đề kinh tế, sự khan hiếm muối photphate trong suốt 20 năm đã tạo ra lực đẩy to lớn cho phytase như một sản phẩm phụ gia. Ma trận dinh dưỡng của phytase sẽ giúp chương trình lập công thức quyết định giữa việc sử dụng phytase hay muối phốt phát, cái nào sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Tác dụng dinh dưỡng.

Một số nhà cung cấp phytase đã đầu tư rất nhiều vào các tuyên bố ‘vượt ra ngoài tác dụng dinh dưỡng”. Khái niệm này vẫn chưa được chấp nhận bởi hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng. Theo giả định này, phytase được cho là hoạt động như một chất phụ gia bổ sung chứ không chỉ đơn thuần là chất giải phóng phốt pho. Liều sử dụng cao hơn từ 10-15 lần so với việc giải phóng phốt pho, chi phí cao nên giả định này khó có thể thuyết phục nhiều người hiểu theo logic như vậy.

Phytase vẫn là một chất phụ gia hiệu quả được hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng cho gà sử dụng. Thực tế là các nghiên cứu về sản phẩm mới tiếp tục ra đời và các sản phẩm cũ tiếp tục phát triển. Việc marketing phytase vẫn mạnh mẽ chứng tỏ các chuyên gia dinh dưỡng đều đang sử dụng phytase và vấn đề vẫn dựa vào tính khả dụng và giá cả của muối phophate. Điều này cho thấy rằng các nghiên cứu liên quan tới hiệu quả sử dụng phytase đối với môi trường đã giảm xuống đáng kể trong những năm gần đây.

 Nguồn: FeedStrategy
Biên dịch: Acare VN Team
kỹ thuật khác