TẦM QUAN TRỌNG CỦA VITAMIN C TRONG NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN


Lucy Towers

(Acare VN) Vitamin C có có vai trò rất quan trọng, nó là chất chống oxy hóa và điều hòa miễn dịch mạnh mẽ đối với cá / tôm. Cơ thể tôm cá cần vitamin C (axit ascorbic hoặc ascorbate) để duy trì tình trạng sức khỏe tốt.

Vitamin C mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho cơ thể cá / tôm bằng cách liên kết các tế bào lại với nhau thông qua quá trình tổng hợp collagen. Collagen là một mô liên kết giữ cơ, xương và các mô khác lại với nhau. Collagen cũng cần thiết cho việc chữa lành vết thương. Nó rất cần thiết trong việc chữa lành vết thương, hình thành xương và răng, củng cố thành mạch máu, cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch, tăng khả năng hấp thụ và sử dụng sắt, và hoạt động như một chất chống oxy hóa.

  • Cùng với vitamin E như một chất chống oxy hóa và đóng một vai trò quan trọng trong việc trung hòa các gốc tự do trong cơ thể.
  • Làm giảm tác động của các hóa chất độc hại trong nước và ngăn ngừa các tác động tiêu cực của sự biến động nhiệt độ nước.
  • Làm tăng khả năng hấp thụ sắt ở ruột từ thức ăn có nguồn gốc thực vật.
  • Tăng cường phản ứng miễn dịch.
  • Giúp tổng hợp carnitine, adrenaline, epinephrine, chất dẫn truyền thần kinh serotonin, hormone tuyến giáp thyroxine, axit mật và hormone steroid.
  • Điều chỉnh giai đoạn lột xác và giúp hình thành nhanh chóng bộ xương ngoài của tôm.
Chức năng chính của Vitamin C

Nhiệt độ nước:
Chế độ ăn đủ vitamin C giúp cá tăng cường hiệu quả tiêu hóa và thúc đẩy tốc độ tăng trưởng trong thời kỳ nhiệt độ thấp .

Stress:
Nồng độ axit ascorbic trong các mô ở cá thay đổi trong thời kỳ stress, Vitamin C ngăn ngừa các stress khác nhau như: stress môi trường, stress xử lý, stress do bệnh, stress do vận chuyển, stress thẩm thấu, v.v. của cá và tôm.

Chất khử khí độc:
Axit ascorbic giúp loại bỏ tác động bất lợi của amoniac đối với sự tăng trưởng của cá và giảm tác động độc hại của nitrit trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản thâm canh.

Làm lành vết thương:
Vitamin C giúp hình thành collagen trong cơ thể và giúp phục hồi nhanh chóng vết thương  ở cá và tôm.

Sinh sản:
Vitamin C hỗ trợ trong hệ thống sinh sản của cá và tôm như tăng sức khoẻ cá bố mẹ khỏe , hình thành trứng và tinh trùng, khả năng sinh sản tối ưu, cải thiện khả năng nở, tình trạng sức khoẻ của ấu trùng và cá con v.v.

Dinh dưỡng cá con:
Chế độ ăn có vitamin C thúc đẩy sự phát triển nhanh của phôi / ấu trùng và giai đoạn cá bột , giảm tỷ lệ chết ở giai đoạn đầu của cá / tôm.

Miễn dịch:
Vitamin C đứng đầu danh sách trong số các chất tăng cường miễn dịch tự nhiên cho cơ thể tôm / cá. Vitamin C có đặc tính kích thích miễn dịch và bù đắp sự suy giảm miễn dịch. Nó bảo vệ hệ thống miễn dịch của tôm / cá bằng cách gia tăng hoạt động của các tế bào của hệ thống miễn dịch bao gồm bạch cầu trung tính và thực bào. Collagen ngăn ngừa các bệnh khác nhau do vi khuẩn và vi rút gây ra. Chất nhầy giúp ngăn chặn vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể qua da, mang và niêm mạc đường tiêu hóa. Vitamin C ngăn vi khuẩn bám vào các tế bào biểu mô. Nồng độ cao của vitamin C trong các tế bào bạch cầu cho phép hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường, bảo vệ chống lại tác hại oxy hóa từ các gốc tự do được tạo ra trong quá trình chúng chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm.

Chất chống oxy hóa:
Các gốc tự do, chẳng hạn như superoxide, ion hydroxyl và oxit nitric đều chứa một điện tử chưa ghép đôi. Các gốc này có thể có tác động tiêu cực đến tế bào gây ra tổn thương oxy hóa dẫn đến chết tế bào. Các chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin E & Vitamin C, ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách liên kết với gốc tự do và vô hiệu hóa điện tử chưa ghép đôi của nó. Axit ascorbic nổi tiếng với các hoạt động chống oxy hóa. Ascorbate hoạt động như một chất khử để đảo ngược quá trình oxy hóa trong dung dịch nước.

Nguồn: thefishsite.com
Biên dịch: Acare VN Team


kỹ thuật khác