TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT CHO LỢN CON MỚI CAI SỮA: VAI TRÒ CỦA PHỤ GIA THỨC ĂN HỖN HỢP

 

 

Hơn 9.000 nhà nghiên cứu, bác sĩ thú y, chuyên gia dinh dưỡng về lợn và nông dân chăn nuôi lợn đã tập trung trực tuyến hoặc trực tiếp tại Đại học Wageningen trong năm nay để tham dự các buổi thuyết trình về nghiên cứu Chăn nuôi khỏe mạnh của ArMoR (các dự án nghiên cứu về việc giảm sử dụng thuốc kháng khuẩn trong chăn nuôi). Sự tham dự đông đảo này phản ánh tính cấp thiết của việc xác định các chiến lược hiệu quả để hỗ trợ sức khỏe đường ruột của lợn con. Dưới đây, chúng tôi chia sẻ tóm tắt về một nghiên cứu mà các nhà nghiên cứu đã chia sẻ tại sự kiện này, nghiên cứu này xem xét phương thức hoạt động mà phụ gia thức ăn hỗn hợp dựa vào và các con đường mà nó ảnh hưởng đến động vật.

 

Lợn con mới cai sữa phải đối mặt với nhiều yếu tố gây căng thẳng có thể làm gián đoạn quá trình tăng cân và phát triển, bao gồm giảm lượng thức ăn nạp vào và các bệnh như tiêu chảy. Các biện pháp can thiệp lâu nay vẫn được sử dụng để giải quyết những thách thức này - chẳng hạn như bao gồm chất thúc đẩy tăng trưởng kháng sinh vào chế độ ăn hoặc cho ăn nhiều một số khoáng chất vi lượng - đang phải đối mặt với những hạn chế và đang dần bị loại bỏ ở một số vùng sản xuất. Tình hình này làm nổi bật tính cấp thiết của việc xác định và xác nhận các phương pháp mới để thúc đẩy sức khỏe đường ruột của lợn con.


 

Phụ gia thức ăn hỗn hợp là một trong những lựa chọn thay thế đang được khám phá để định hướng và nuôi dưỡng sự trưởng thành của đường tiêu hóa ở lợn con. Việc kết hợp các axit hữu cơ được lựa chọn đặc biệt, axit béo chuỗi trung bình, butyrat và hợp chất phenolic đã được chứng minh là hỗ trợ sức khỏe đường ruột và sự phát triển của động vật. Việc sử dụng các loại thành phần này cũng đã được chứng minh là hỗ trợ hiệu suất tổng thể và hạn chế tình trạng rối loạn đường ruột. Ngoài ra, các hỗn hợp này được biết là hỗ trợ hệ vi sinh vật thay đổi, giúp tăng sự hiện diện của Firmicutes và đặc biệt là chi Lactobacilli trong khi giảm sự hiện diện của vi khuẩn không mong muốn.

 

Trong một nghiên cứu được chia sẻ tại sự kiện ArMoR, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu thêm về những thay đổi sinh lý nào có thể xảy ra và những con đường chuyển hóa nào có thể liên quan đến việc sử dụng phụ gia thức ăn hỗn hợp để quản lý sức khỏe đường ruột của lợn con. Việc theo dõi thời điểm và địa điểm mà phụ gia thức ăn thúc đẩy sự thay đổi bên trong động vật hỗ trợ cho sự phát triển của các thế hệ sau và đóng góp vào những nỗ lực của những nhà sản xuất sử dụng hệ thống sản xuất không sử dụng kháng sinh. Ngoài ra, việc có được bức tranh hoàn chỉnh hơn về phương thức hoạt động có thể giúp cải thiện độ chính xác khi sử dụng.

 

NGHIÊN CỨU PHƯƠNG THỨC HOẠT ĐỘNG

 

Nghiên cứu đã khám phá phương thức hoạt động của một thành phần thức ăn hỗn hợp bao gồm axit hữu cơ, axit béo chuỗi trung bình, butyrat và hợp chất phenolic (Presta F). Tổng cộng 118 lợn con cai sữa được cho ăn một trong hai chế độ ăn trong thời gian 14 ngày. Các chế độ ăn bao gồm một chế độ ăn có phụ gia thức ăn hỗn hợp và một chế độ ăn kiểm soát. Lợn con được theo dõi về tăng trọng và lượng thức ăn nạp vào. Ngoài ra, các mẫu máu và mẫu ruột được thu thập trước khi cai sữa và trong suốt quá trình thử nghiệm. Các mẫu được kiểm tra để xác định hệ vi sinh vật hiện diện và chuyển hóa học.

 

KẾT QUẢ VÀ Ý NGHĨA ĐỐI VỚI NHÀ SẢN XUẤT

 

Nhìn chung, lợn con được bổ sung thức ăn có lượng thức ăn nạp vào tương tự như lợn con trong chế độ ăn kiểm soát. Tuy nhiên, lợn con được bổ sung phụ gia thức ăn có tốc độ tăng trọng trung bình hàng ngày được cải thiện. Sự khác biệt về tăng trọng được cho là bắt nguồn từ sự thay đổi trong việc sử dụng và tiêu hóa axit béo, nghĩa là lợn con được bổ sung phụ gia thức ăn có khả năng tiếp cận tốt hơn với chất dinh dưỡng được cung cấp.

 

Ở bên trong, các nhà nghiên cứu quan sát thấy sự thay đổi trong phản ứng của một loạt các chất chuyển hóa như axit cholic, choline và taurine ở lợn con được bổ sung phụ gia thức ăn. Nồng độ axit cholic tăng trong các mẫu thu thập được từ cả huyết tương và ruột non trong quá trình thử nghiệm. Tuy nhiên, nồng độ choline và taurine trong huyết tương đều giảm vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

 

Những thay đổi này cho thấy sự thay đổi trong quá trình chuyển hóa mật và khả năng tăng sản xuất và tiết mật, hỗ trợ sự phát triển của hệ vi sinh vật dung nạp mật hơn. Nồng độ axit cholic cao hơn có thể cải thiện quá trình tiêu hóa chất dinh dưỡng và hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi vì nó có tác dụng kháng khuẩn và có thể giúp bảo vệ chức năng đường ruột chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh.

 

Lợn con trong chế độ ăn bổ sung cũng cho thấy mức axit indole-3-propionic (IPA) trong huyết tương tăng so với lợn trong nhóm đối chứng. Sự gia tăng sản xuất IPA giúp hỗ trợ chức năng hàng rào ruột và cho thấy hệ vi sinh vật trưởng thành hơn. IPA và các chất chuyển hóa khác cũng giúp điều chỉnh chức năng hàng rào ruột.

 

Ở mức độ đường ruột, lợn con được bổ sung thức ăn cho thấy sự phong phú cao hơn của Lactobacillus trong ruột non. Những vi khuẩn này giúp lên men tryptophan thành IPA, một lần nữa hỗ trợ chức năng hàng rào ruột. Cùng với lượng vi khuẩn Lactobacillus tăng lên, cũng có sự suy giảm sự biến đổi của các loài vi khuẩn cơ hội thường không có nguồn gốc từ đường ruột, điều này cho thấy một quần thể hệ vi sinh vật ổn định hơn đã được thiết lập. Sự thay đổi này trong quần thể vi khuẩn có thể bắt nguồn từ sự thay đổi trong các điều kiện hỗ trợ sự phát triển của Lactobacillus, cho phép nó cạnh tranh với các vi khuẩn khác.

 

Nhiều yếu tố đã được theo dõi trong quá trình nghiên cứu không chỉ nồng độ axit cholic, choline, taurine và IPA. Tuy nhiên, những thay đổi trong các lĩnh vực này đã được tìm thấy trong quá trình phân tích dữ liệu. Những thay đổi được ghi nhận giữa lợn con được bổ sung và lợn con trong nhóm đối chứng không có gì đáng ngạc nhiên vì sự thay đổi này có ý nghĩa khi xét đến hành vi trước đây của phụ gia thức ăn được sử dụng.

 

Những phát hiện về phương thức hoạt động cho thấy rằng phụ gia thức ăn hỗn hợp có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột, sự phát triển và trưởng thành của lợn con trong các hệ thống sản xuất không sử dụng kháng sinh.

 

KẾT LUẬN

 

Lợn con tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức và yếu tố gây căng thẳng xung quanh thời điểm cai sữa, có thể dẫn đến giảm hiệu suất và các tác dụng phụ tiêu cực bao gồm tiêu chảy. Các hạn chế vẫn tiếp tục hạn chế các loại thành phần mà nông dân có thể sử dụng để giải quyết những mối quan ngại này và giảm thiểu các trường hợp tiêu chảy, chẳng hạn như kháng sinh và hàm lượng cao một số khoáng chất. Tuy nhiên, hỗn hợp phụ gia thức ăn có thể là một lựa chọn thay thế khả thi về mặt kinh tế vì sự kết hợp các thành phần hỗ trợ sự trưởng thành của đường ruột, giúp duy trì sức khỏe đường ruột và sự tăng trưởng và phát triển của lợn con. Việc hiểu được các con đường bị ảnh hưởng bởi các thành phần giúp xác minh kết quả dựa trên cách sử dụng và cung cấp thông tin về độ chính xác khi sử dụng.

 

Theo Derya Yıldız

Nguồn: feedandadditive

Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác