TĂNG TRỌNG LƯỢNG TRỨNG THÔNG QUA DINH DƯỠNG GÀ MÁI NHƯ THẾ NÀO


Ioannis Mavromichalis, Ph.D


(Acare VN) Nhiều người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho những quả trứng lớn. Nhưng, trứng lớn đòi hỏi chi phí sản xuất cao hơn, chủ yếu liên quan đến việc tăng lượng chất dinh dưỡng ăn vào.

Trọng lượng trứng vẫn là một chỉ tiêu chất lượng ở một số thị trường nhất định trên thế giới và đặc biệt là những nơi mua bán trứng tươi. Kiểm soát trọng lượng trứng có thể là một vấn đề khó do có một số yếu tố liên quan. Trên thực tế, một quả trứng lớn không phải lúc nào cũng là một quả trứng tốt, bởi vì khi tăng kích thước trứng, độ dày vỏ trứng sẽ giảm đi vì một con gà mái sẽ chỉ sử dụng 2 gram canxi cho mỗi quả trứng, bất kể kích thước của nó! Tuy nhiên, khi cần tăng trọng lượng trứng, có thể thực hiện bốn bước sau:



1. Kiểm soát trọng lượng cơ thể gà mái
Người ta biết rằng gà mái nặng hơn tạo ra trứng nặng hơn, giả sử chúng nhận đủ chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu của chúng. Thật vậy, những con gà đẻ trứng nâu có xu hướng tạo ra trứng lớn hơn một chút vì chúng có trọng lượng cơ thể trưởng thành nặng hơn so với các con gà đẻ trứng trắng. Nhưng, ngay cả trong cùng một giống lai nhất định, có thể cải thiện trọng lượng trứng bằng cách tăng trọng lượng cơ thể trưởng thành. Điều này đạt được tốt nhất khi đảm bảo các con gà hậu bị đưa vào vào sản xuất trứng có bộ khung đủ lớn (và trọng lượng cơ thể tương ứng) trọng lượng cơ thể tăng chủ yếu là do cơ tăng chứ không là mỡ cơ thể.

2. Tăng lượng ăn vào
Miễn là gà mái tiếp tục phát triển, tăng lượng ăn vào liên quan trực tiếp với biện pháp trên. Nhưng, sau khi đạt trọng lượng cơ thể trưởng thành, lượng ăn vào tăng nhẹ sẽ rất có thể dẫn đến tăng trọng lượng trứng mà không làm tăng thêm trọng lượng cơ thể. Điều này có nghĩa rằng gà mái có tiềm năng di truyền để tạo ra trứng nặng hơn và lượng ăn bổ sung được cân bằng để hỗ trợ sản xuất trứng (về chất lượng protein) thay vì chỉ tích lũy lipid (khi năng lượng dư thừa).

3. Tăng và cân bằng lượng protein

Lượng thức ăn tăng lên sẽ tạo ra trứng nặng hơn, và sẽ tăng trọng lượng cơ thể vì rất có thể nó sẽ cung cấp nhiều năng lượng hơn protein. Để tránh điều này, có thể cung cấp thêm protein trực tiếp bằng cách cải tiến thức ăn. Cuối cùng, trọng lượng trứng đáp ứng với mức độ methionine trong giai đoạn đẻ cao điểm, nhưng không đúng với trong giai đoạn sau (khi đó, số lượng trứng tương quan với việc bổ sung methionine).

4. Axit linoleic

Ngày càng có nhiều dữ liệu khẳng định quan niệm rằng bổ sung  axit linoleic vào khẩu phần có thể làm tăng trọng lượng trứng. Có một số điều mâu thuẫn về vấn đề này vì các nguồn axit linoleic đậm đặc là các loại dầu làm tăng năng lượng trong khẩu phần. Tuy nhiên, việc xây dựng khẩu phần giàu axit linoleic ngay cả ở mức năng lượng không đổi là điều mà nhiều chuyên gia dinh dưỡng tập trung vào khi cố gắng tăng trọng lượng trứng mà không cung cấp thêm năng lượng cho gà mái đẻ.

Chi phi tăng thêm
Cần lưu ý rằng bất kỳ lợi ích nào từ việc tăng trọng lượng trứng phải luôn cao hơn chi phí thức ăn cần thiết để sản xuất và duy trì cơ thể gà mái nặng hơn. Trong hầu hết các trường hợp, việc tăng tổng khối lượng trứng (số lượng trứng x trọng lượng trứng) sẽ hiệu quả hơn so với chỉ tăng trọng lượng trứng. Nhưng, khi thị trường chấp nhận trả cao hơn cho những quả trứng lớn và cực lớn, thì các biện pháp trên có thể được sử dụng.

Nguồn: FeedStrategy
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác