THAY THẾ KHÁNG SINH TRONG THỨC ĂN CHO HEO CON SƠ SINH

 

Acare VN Team

 

Việc sử dụng kháng sinh như chất kích thích tăng trưởng trong thức ăn chăn nuôi ngày càng gây nhiều tranh cãi do lo ngại về kháng thuốc kháng sinh. Nhiều nhà sản xuất heo đang tìm kiếm các giải pháp thay thế kháng sinh để duy trì sức khỏe và hiệu suất của heo con trong giai đoạn chuyển tiếp từ sữa mẹ sang thức ăn rắn. Một số phương án triển vọng như các sản phẩm thay thế kháng sinh bằng cách hỗ trợ hệ miễn dịch và sức khỏe đường ruột của heo con vừa cai sữa. 

Oxid kẽm

 

Nghiên cứu cho thấy hàm lượng oxid kẽm (ZnO) cao có thể có lợi cho sức khỏe và tăng trưởng của heo con trong giai đoạn hậu cai sữa (1). Kẽm giúp duy trì tính toàn vẹn của hàng rào ruột và có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn (2). Cho ăn hàm lượng ZnO cao (2.000-3.000 ppm) trong hai tuần đầu sau cai sữa là phương pháp phổ biến. Tuy nhiên, hàm lượng kẽm cao cũng có thể gây rủi ro môi trường. Mức bổ sung thấp hơn (150 ppm) có thể mang lại lợi ích với lượng thải ra môi trường thấp hơn (2).

 

Probiotic

 

Vi khuẩn probiotic có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột lành mạnh. Các chủng cụ thể như Enterococcus faeciumBacillus subtilis đã cho thấy tác động tích cực đến tăng trưởng, hấp thu chất dinh dưỡng và miễn dịch ở heo con khi bổ sung vào thức ăn(3). Hầu hết các tác dụng probiotic đặc hiệu theo chủng, vì vậy hãy làm việc với chuyên gia dinh dưỡng của bạn để lựa chọn probiotic hiệu quả. Probiotic có thể cải thiện hiệu suất ngay sau khi cai sữa và giúp heo con dễ dàng chuyển sang thức ăn rắn.

 

Protease

 

Các enzyme tiêu hóa như protease có thể bù đắp cho khả năng tiêu hóa protein chưa hoàn thiện ở heo con khi cai sữa. Các chất bổ sung protease phân hủy protein phức tạp thành peptide và axit amin để dễ hấp thụ hơn. Điều này có thể giúp heo con mới cai sữa có thể tận dụng được các chất dinh dưỡng từ protein thực vật ở thức ăn khởi đầu (4). Bổ sung protease mang lại hiệu suất tăng trưởng và sức khỏe ruột tốt hơn.

 

Chiết xuất thực vật

 

Các hợp chất thực vật có nguồn gốc từ tinh dầu thiết yếu có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa. Chiết xuất thực vật có thể ức chế mầm bệnh, hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ chức năng miễn dịch (5). Các hợp chất như thymol, carvacrol và cinnamaldehyde thường được bổ sung. Chiết xuất thực vật là công cụ linh hoạt mang lại lợi ích cho các loài gia súc ở mọi giai đoạn.

 

Axit hữu cơ 

 

Axit hữu cơ là một nhóm sản phẩm tự nhiên khác có thể thay thế kháng sinh trong giai đoạn heo con. Các axit như axit fumaric, axit lactic và axit butyric giúp kiểm soát pH trong ruột, ức chế vi khuẩn có hại. Axit hữu cơ cũng có thể cải thiện khả năng tiêu hóa protein. Heo con được cho ăn axit hữu cơ đã cho thấy tốc độ tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn tốt hơn (6). Các kết hợp axit có xu hướng hiệu quả hơn các thành phần đơn lẻ.

 

Tóm lại, có một số phương án thay thế kháng sinh khả thi để duy trì sức khỏe và tăng trưởng ở heo con. Hãy làm việc với bác sĩ thú y và chuyên gia dinh dưỡng của bạn để xác định phương án tốt nhất. Sử dụng  oxid kẽm, probiotic, enzyme tiêu hóa, chiết xuất thực vật và axit hữu cơ có thể hỗ trợ heo con vượt qua các căng thẳng do cai sữa. Bằng cách tối ưu hóa sức khỏe đường ruột và khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng, các nhà sản xuất có thể giảm sự phụ thuộc vào kháng sinh trong thức ăn khởi đầu cho heo con.

 

Tài liệu tham khảo:

 

  1. Pluske JR. Feed- and feed additives-related aspects of gut health and development in weanling pigs. J Anim Sci Biotechnol. 2013;4(1):1.
  2. Roselli M, Pieper R, Khan MZ, Pacelli C, Rogier E, Bailey M. Efficacy of zinc oxide and its effects on the expression of intestinal genes controlling gut function, integrity and immunology in weaned piglets. PLoS One. 2018;13(8):e0202902.
  3. Shen YB, Piao XS, Kim SW, Wang L, Liu P, Yoon I, Zhen YG. Effects of yeast culture supplementation on growth performance, intestinal health, and immune response of nursery pigs. J Anim Sci. 2009;87(8):2614-24.
  4. Torrallardona D. Spray dried animal plasma as an alternative to antibiotics in weanling pigs – A review. Asian-Australas J Anim Sci. 2010;23(1):131-48.
  5. Zeng Z, Zhang S, Wang H, Piao X. Essential oil and aromatic plants as feed additives in non-ruminant nutrition: a review. J Anim Sci Biotechnol. 2015;6:7.
  6. Walsh MC, Sholly DM, Hinson RB, Saddoris KL, Sutton AL, Radcliffe JS, Odgaard R, Murphy J, Richert BT. Effects of water and diet acidification with and without antibiotics on weanling pig growth and microbial shedding. J Anim Sci. 2007;85(7):1799-808.


kỹ thuật khác