TIÊU CHẢY Ở HEO CON SƠ SINH: CẦN QUAN TÂM ĐẾN VIỆC NUÔI DƯỠNG HEO NÁI

By: Matthew A. Ackerman, Carlos Cantin Labarta, Roberto MC Guedes, Thomas Vraeghe, Joan Wennberg và Rutllant Julia Cantin Labarta

(Acare) Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận với bốn chuyên gia về cách cho heo nái ăn trong giai đoạn đẻ và trong thời kỳ cho con bú.

Ảnh hưởng của việc cho ăn trước khi đẻ

Guedes tin rằng không có mối quan hệ trực tiếp nào giữa việc cho ăn trước khi sinh và sự xuất hiện của tiêu chảy, tuy nhiên, điều mà ông cho là quan trọng liên quan đến tiêu chảy là chất lượng và số lượng sữa non. Số lượng liên quan đến việc cho ăn trước khi đẻ, nhưng chất lượng liên quan đến việc cho ăn trong một phần ba cuối của thai kỳ, nơi diễn ra sự phát triển của các tuyến vú.

Đối với Cantín, cho heo nái ăn là chìa khóa để kiểm soát bệnh tiêu chảy ở heo sơ sinh tốt hơn. Ông chỉ ra một khía cạnh thường được quan sát thấy ở các trang trại để củng cố suy nghĩ này: có những trang trại hoạt động với hai dòng gen khác nhau, một dòng siêu sinh sản và một dòng khác. Do đó, chúng có chung cách cho ăn, áp suất lây nhiễm, môi trường, v.v .

Trong những tình huống này, tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy thường được quan sát thấy ở các lứa đẻ của heo nái siêu sinh sản nhiều hơn so với các lứa khác. Tỷ lệ này có thể cao tới 8-1. Ông nói tiếp: điều này xảy ra bởi vì loại heo nái này không được cho ăn tốt, đặc biệt là trong giai đoạn cuối của thai kỳ.

Ông phát triển ý tưởng: các dòng di truyền siêu sinh sản có nhu cầu dinh dưỡng cao vào cuối thời kỳ mang thai vì chúng phải nuôi trung bình 18-19 bào thai, hơn nữa những con vật này tiếp tục phát triển cho đến lứa đẻ thứ 4 hoặc thứ 5. Do đó, nhiều heo nái bắt đầu huy động chất béo trước khi tiết sữa, thậm chí hai tuần trước khi đẻ và một số con, đặc biệt là heo nái hậu bị, rơi vào trạng thái gầy ốm. Điều này ảnh hưởng lớn đến diễn biến của bệnh tiêu chảy (Ảnh 1).

Ảnh 1. Điều quan trọng là phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao mà & nbsp; nbsp; heo nái tăng sinh vào cuối thời kỳ mang thai để giảm các vấn đề ở heo con sơ sinh sau khi đẻ.
Ảnh 1. Điều quan trọng là phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao vào cuối thời kỳ mang thai để giảm các vấn đề ở heo con sơ sinh sau khi đẻ.

Vì vậy, ông kết luận, thức ăn "chu kỳ đẻ", trên thực tế, phải là thức ăn bắt đầu từ ngày chửa thứ 80, bởi vì đó là khi tất cả các yêu cầu bổ sung này bắt đầu. Từ lâu, người ta đã tranh luận về việc có nên tăng thức ăn vào cuối thai kỳ hay không, khi chúng ta nên thảo luận về đường cong "chất lượng" hơn là "số lượng".

Vraeghe đồng ý với Cantin về tầm quan trọng của việc sử dụng thức ăn cho chu kỳ đẻ. Ông giải thích rằng ngày càng có nhiều loại thức ăn cụ thể được sử dụng từ khi heo nái vào chuồng đẻ cho đến khi sau đẻ 2-3 ngày, kết quả rất tốt. Tuy nhiên, cả Guedes và Ackerman đều nhận xét rằng việc sử dụng các loại thức ăn này không phổ biến ở khu vực của họ. Trong trường hợp của họ, heo nái ăn thức ăn cho con bú bắt đầu từ khi chúng vào chuồng đẻ.

Cho ăn trong thời kỳ đẻ và trong thời kỳ cho con bú.

Ackerman chú trọng đến tình trạng cơ thể khi nái vào chuồng đẻ. Ông tin rằng heo nái phải đạt 3 điểm thể trạng vào thời điểm này.

Trước khi đẻ, heo nái được cho ăn từ 2-2,5kg vào các bữa khác nhau trong ngày. Ông thích để chúng đói vào những ngày này trước khi đẻ để tạo cảm giác thèm ăn sau khi đẻ. Khi chúng đã đẻ, ông muốn tăng nhanh thức ăn. Ông nói rằng mặc dù hầu hết các trang trại đều có cho ăn tự động, nhưng ông thích cho ăn thủ công ở giai đoạn này để có thể cho chúng ăn nhiều lần trong ngày, quan sát xem chúng đã ăn bữa trước chưa và cho phép tăng số lượng. Ông nói thêm rằng không nên bỏ qua "nỗ lực" nào, chỉ vì chi phí thức ăn heo nái đẻ. Việc tiết sữa tốt là điều cần thiết ở heo nái để ngăn ngừa các vấn đề ở heo con, và điều này đòi hỏi thức ăn phải ngon miệng với hàm lượng lysine đầy đủ. Trong trường hợp của ông ấy, ông ấy luôn thêm chất hấp phụ độc tố nấm mốc vào thức ăn.

Guedes nói rằng ở Brazil, họ thường có xu hướng hạn chế thức ăn trước khi đẻ và không cho ăn vào ngày đẻ, nhưng khi kết thúc quá trình đẻ, heo nái được cho ăn bao nhiêu thức ăn mà nó muốn, vì nó phải hồi phục và sản xuất càng nhiều sữa càng tốt.

Vraeghe ưu tiên không để  lợn nái bỏ ăn trước hoặc sau khi đẻ (Ảnh 2). Ông cho rằng cần bắt đầu cho ăn 2,5-3 kg sau khi đẻ và tăng dần. Mục đích là đạt được lượng thức ăn cao nhưng tránh “tắc” nái. Điều này sẽ có tác động tiêu cực đến sức khỏe của heo con và quá trình tiết sữa.


Ảnh 2. Việc cho ăn phải được kiểm soát trước khi đẻ và những ngày sau khi đẻ, tránh cho nái bỏ ăn.
 Ảnh 2. Việc cho ăn phải được kiểm soát trước khi đẻ và trong những ngày sau khi đẻ, tránh cho nái bỏ ăn.

Cantin chỉ ra rằng heo nái sinh sản có thời gian đẻ rất dài, có thể kéo dài 6-7 giờ. Nguy cơ chúng bị kiệt sức là cao, vì vậy cần phải chú ý đến lượng đường vào ngày trước khi đẻ. Ông cũng ủng hộ việc cho ăn trong thời gian đẻ nếu thấy cần thiết.

Sau khi đẻ, ông muốn tăng nhanh lượng ăn. Cần lưu ý rằng yêu cầu rất cao và heo nái vào đẻ với ít lượng dự trữ trong cơ thể. Do đó, nên cho heo nái đạt 6 kg thức ăn vào 3-4 ngày sau khi đẻ. Tuy nhiên, để tránh cho heo nái bỏ ăn, có thể tiến hành ổn định từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 sau khi đẻ cho đến ngày thứ 8-10 sau khi đẻ, và từ đó có thể tăng thêm một lần nữa. Thử thách đặt ra là cho heo nái ăn càng nhiều càng tốt và không bỏ ăn.

Cung cấp nước.

Tất cả các tác giả đều đồng ý về tầm quan trọng của việc cung cấp nước. Vraeghe chỉ ra: cần đạt mức tiêu thụ tối thiểu 18 lít khi đẻ và sau khi đẻ, thêm 1 lít mỗi ngày, để đạt mức tiêu thụ là 30 - 35 lít/ngày. Để đạt được điều này, điều quan trọng là hệ thống cấp nước phải có chất lượng tốt, không có sự thay đổi lớn giữa hệ thống cấp nước khi mang thai và cho con bú và núm vú phải có dòng chảy và vị trí chính xác. Ông khuyến cáo nên bổ sung thêm nước 5-6 ngày sau khi đẻ để kích thích tiêu thụ nước. Bất kỳ sự thiếu hụt nào trong cung cấp nước sẽ dẫn đến việc tiết sữa ít hơn và heo con bị tiêu chảy nhiều hơn.

Kết luận, cho ăn trong giai đoạn cuối của thai kỳ và những ngày đầu sau khi đẻ luôn phải được đưa vào danh sách việc ưu tiên và cân nhắc khi xử lý các vấn đề tiêu chảy ở heo sơ sinh.

Nguồn: Pig333.com
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác