TINH BỘT KHÁNG LÀ GÌ, VÌ SAO NÓ LẠI QUAN TRỌNG VỚI ĐỘNG VẬT?Tinh bột kháng là gì?

Tinh bột kháng (resistant starch) là một loại carbohydrate có khả năng chống lại quá trình tiêu hóa ở ruột non và lên men ở ruột già, hoạt động như một prebiotic và nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột “có lợi”. Nó là một loại carbohydrate phức tạp có cấu trúc hóa học phức tạp, có nghĩa là cơ thể cần nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa nó. Tinh bột kháng xuất hiện tự nhiên trong các thực phẩm như gạo lứt, đậu, đậu lăng, yến mạch, khoai tây và chuối xanh. Nó cũng có thể được thêm vào thực phẩm như một phần của thực phẩm tươi sống khô hoặc được sử dụng làm phụ gia thực phẩm. Tinh bột kháng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân, phòng chống bệnh tật và các chức năng quan trọng khác. Nó cũng có thể làm tăng cảm giác no, điều trị và ngăn ngừa táo bón, giảm cholesterol và giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Có năm loại tinh bột kháng, bao gồm tinh bột kháng không thể tiếp cận được hoặc không thể tiêu hóa được, chẳng hạn như loại có trong hạt hoặc cây họ đậu và ngũ cốc nguyên hạt chưa qua chế biến. Nấu và làm nguội thực phẩm giàu tinh bột sẽ làm tăng hàm lượng tinh bột kháng.

Vì sao tinh bột kháng quan trọng với động vật?

Tinh bột kháng rất quan trọng trong dinh dưỡng vật nuôi vì nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe và chức năng đường ruột. Tinh bột kháng có thể làm giảm các chất chuyển hóa nitơ có hại được tạo ra do cho ăn khẩu phần giàu protein thô. Nó có thể cải thiện tính nhất quán của phân và tổng nồng độ SCFA trong manh tràng, đồng thời làm giảm pH dịch tiêu hóa hồi tràng và manh tràng ở lợn. Tinh bột kháng có thể làm tăng sản xuất axit béo chuỗi ngắn (SCFA) trong ruột già, có thể cung cấp năng lượng cho vật nuôi và cải thiện sức khỏe đường ruột. Tinh bột kháng có thể cải thiện quá trình chuyển hóa glucose và lipid ở lợn, từ đó mang lại năng suất tăng trưởng tốt hơn. Tinh bột kháng có thể làm giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy và táo bón ở động vật.

Những nguyên liệu nào giàu tinh bột kháng?

Tinh bột kháng có thể được tìm thấy trong nhiều loại thức ăn thông thường, bao gồm gạo lứt, yến mạch, khoai tây (nấu chín và để nguội), chuối xanh (không phải chuối vàng hoặc chín, có tinh bột thông thường), đậu và các loại đậu (đậu trắng và đậu lăng là những thực phẩm có hàm lượng tinh bột kháng cao nhất), bánh mì và mì ống nguyên hạt, hạt quinoa, hạt điều, đậu lăng và chuối. Nấu và làm lạnh thực phẩm giàu tinh bột sẽ làm tăng hàm lượng tinh bột kháng tính, vì vậy tốt nhất bạn nên hâm nóng chúng rồi để nguội qua đêm. Điều quan trọng cần lưu ý là một số thực phẩm, chẳng hạn như các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt, phải được ngâm và đun nóng hoàn toàn để loại bỏ lectin và các chất phản dinh dưỡng khác.

Acare VN Team Tổng hợp

Tham khảo:
[1] https://hopkinsdiabetesinfo.org/what-is- resist-starch/
[2] https://www.webmd.com/diet/what-to-know- resist-starches
[3] https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/ resist-starch-101/
[4] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8597317/
[5] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3823506/
[6] https://www.healthline.com/nutrition/ resist-starch-101

kỹ thuật khác