TÌNH HÌNH THỊ TRƯỜNG NGÔ VÀ ĐẬU NÀNH TRÊN TOÀN CẦU THEO USDA


Những chuyến hàng ngô tiềm năng xuất khẩu từ Brazil sang Trung Quốc có thể định hình lại thị trường khi tình trạng thiếu hụt khô dầu đậu nành đang khiến giá ngũ cốc trên thế giới tăng.

Ngô

Do việc xuất khẩu ngô của Ukraine hiện đang bị hạn chế do chiến tranh, nên Trung Quốc dường như đang tìm kiếm các nhà cung cấp khác trên thị trường thế giới. Về mặt này, Brazil có thể là một ứng cử viên sáng giá để trở thành nhà cung cấp thay thế trong thời gian còn lại của năm tiếp thị 2021 - 2022, cũng như trong niên vụ mới 2022 - 2023 vì việc sản xuất ở nước này đã được phục hồi từ chu kỳ trước và nguồn cung xuất khẩu dự kiến sẽ đủ cho đến cuối năm dương lịch. Hơn nữa, việc sản xuất và xuất khẩu cho mùa vụ mới được dự báo sẽ ở mức kỷ lục mới.

Vào ngày 23 tháng 5, Trung Quốc và Brazil thông báo rằng họ đã ký một nghị định về các yêu cầu kiểm dịch thực vật, từ đó cho phép xuất khẩu ngô của Brazil sang Trung Quốc. Tuy nhiên, có thể mong đợi sự tái cấu hình lại những dòng chảy thương mại toàn cầu đối với ngũ cốc trong trường hợp đàm phán khối lượng lớn.

Đậu nành

Mức giá của cả khô dầu đậu nành và dầu thô đều tăng mạnh mẽ trong suốt năm 2022. Chính xác là vào đầu tháng 6, giá khô dầu đậu nành đã tăng hơn 1/3 ở Hoa Kỳ và 20% ở Nam Mỹ. Điều này diễn ra song song với việc tăng giá dầu, vốn đã tăng 45% trong cùng kỳ.

Trong thập kỷ đầu của những năm 2000, giá năng lượng tăng là nguyên nhân chính làm cho giá dầu thực vật tăng theo. Tuy nhiên, tình hình hiện tại đã khác, vì giá trị dầu tăng phản ánh sự thiếu hụt nguồn cung trên thế giới, đó là hậu quả của hạn hán đã ảnh hưởng đến việc sản xuất ở Canada và Nam Mỹ, cùng với các sự kiện xảy ra ở Ukraine và các chính sách hạn chế thương mại ở một số quốc gia, điều này đã làm giảm lượng dầu dự trữ khả dụng để xuất khẩu. Mặc dù không có thị trường nào ảnh hưởng trực tiếp đến giá của thị trường kia, nhưng những giá trị năng lượng cao hơn cuối cùng có thể đẩy giá khô dầu đậu nành càng lên cao hơn nữa, như mức tiêu thụ của chúng cho việc sử dụng năng lượng sẽ được thúc đẩy.


Nguồn: pig333.com
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác