TỐI ƯU HÓA SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT Ở HEO: VAI TRÒ CỦA PREBIOTIC, PROBIOTIC VÀ CÁC CHẤT PHỤ GIA THỨC ĂN KHÁC

 

Sức khỏe đường ruột có ý nghĩa quan trọng đối với chăn nuôi heo thương phẩm, ảnh hưởng đến tăng trưởng, tỷ lệ mắc bệnh và an toàn thực phẩm. Đường tiêu hóa của heo là môi trường phức tạp, thay đổi nhanh chóng, nhất là thời kỳ cai sữa [4]. Những thách thức với sức khỏe đường ruột bao gồm mầm bệnh, viêm nhiễm, rối loạn sinh học, có thể ảnh hưởng tiêu hóa, hấp thu và chức năng hàng rào ruột [3][4]. Bài viết phân tích vai trò của phụ gia thức ăn nhằm hỗ trợ sức khỏe và khả năng kháng bệnh cho heo, tập trung vào prebiotic, probiotic, synbiotic, axit hữu cơ, chất phytogenic và các chất phụ gia khác.

Những thách thức về sức khỏe đường ruột trong chăn nuôi heo thương phẩm

 

Trong chăn nuôi heo thương phẩm, những thách thức về sức khỏe đường ruột thường phát sinh từ việc hấp thụ chất dinh dưỡng và năng lượng dưới mức tối ưu, sinh khối và cân bằng vi sinh vật không phù hợp, chức năng miễn dịch chưa trưởng thành và bị tổn hại cũng như các yếu tố tâm lý do cai sữa [4 ] . Những thách thức này có thể làm cho heo rất dễ mắc các bệnh đường ruột gây bệnh như tiêu chảy sau cai sữa [4] . Hơn nữa, việc sử dụng kháng sinh và kim loại làm phụ gia thức ăn có thể ảnh hưởng đến các gen kháng kháng sinh (ARG) trong ruột heo, gây ra mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng [1] .

 

Phụ gia thức ăn để cải thiện sức khỏe đường ruột

 

Prebiotic , Probiotic và Synbiotic

 

Prebiotic, probiotic và synbiotic đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và tăng cường sức khỏe đường ruột. Prebiotic là các thành phần không tiêu hóa được trong thực phẩm, có tác dụng kích thích đặc hiệu sự phát triển và hoạt động của một hoặc một nhóm vi khuẩn có lợi trong ruột kết. Probiotic là vi sinh vật sống, khi bổ sung với liều lượng thích hợp có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe vật chủ [3] . Synbiotics là sự kết hợp giữa probiotic và prebiotic có lợi cho vật chủ bằng cách cải thiện khả năng sống sót và thuận lợi cho việc thiết lập quần thể vi sinh vật có lợi trong đường ruột. [3] .

 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống Bacillus spp. có thể tăng cường sự tăng trưởng và khả năng kháng bệnh ở heo cai sữa bằng cách điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột và khả năng miễn dịch toàn thân [3] . Hơn nữa, việc sử dụng men vi sinh có thể làm giảm bớt bệnh tiêu chảy sau cai sữa ở heo con bằng cách cải thiện hàng rào ruột [3] .

 

Axit hữu cơ

 

Axit hữu cơ là một nhóm phụ gia thức ăn khác có thể cải thiện sức khỏe đường ruột. Chúng có thể làm giảm độ pH trong dạ dày, tạo môi trường không thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh và kích thích sản xuất enzyme tiêu hóa, từ đó cải thiện khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng [4] .

 

Chiết xuất thực vật

 

Các chất phụ gia thức ăn có nguồn gốc thực vật, hay còn gọi là phytogenics, đã cho thấy tiềm năng làm giảm sự lây nhiễm Lawsonia intracellularis ở heo, một tác nhân gây bệnh đường ruột phổ biến ở heo. [3] . Chúng cũng có thể kích thích lượng thức ăn ăn vào ở heo, góp phần cải thiện năng suất tăng trưởng [6] .

 

Tỷ lệ áp dụng, cân nhắc về công thức và so sánh hiệu quả

 

Tỷ lệ áp dụng các chất phụ gia thức ăn này rất khác nhau, tùy thuộc vào các yếu tố như chi phí, tính sẵn có và hiệu quả được cảm nhận. Các cân nhắc về công thức bao gồm loại và mức độ phụ gia, tính chất của các thách thức về bệnh đường ruột, nguồn cung cấp thành phần và chi phí cũng như mục tiêu sản xuất [4] .

 

Việc so sánh hiệu quả giữa các chất phụ gia thức ăn khác nhau rất phức tạp do tính chất đa yếu tố của sức khỏe đường ruột và nhiều điều kiện quản lý heo [4] . Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp của các thành phần thức ăn, riêng lẻ hoặc với các chất phụ gia thức ăn, có thể có hiệu quả trong việc cải thiện việc kiểm tra tăng trưởng sau cai sữa và giảm tỷ lệ mắc cũng như mức độ nghiêm trọng của các vấn đề về tiêu hóa [4] .

 

Phân tích lợi ích chi phí

 

Khi phân tích chi phí-lợi ích của việc dùng phụ gia thức ăn hỗ trợ sức khỏe đường ruột, cần xem xét không chỉ những chi phí và lợi ích trực tiếp mà còn cả các tác động gián tiếp tiềm ẩn đối với sức khỏe cộng đồng (ví dụ kháng thuốc kháng sinh) và môi trường (ví dụ ô nhiễm kim loại nặng). [4 ]. Mặc dù một số loại phụ gia thức ăn chăn nuôi có chi phí ban đầu cao hơn, nhưng chúng giúp nâng cao hiệu quả tăng trưởng và giảm tỷ lệ mắc bệnh, mang lại lợi ích kinh tế lâu dài.

 

Quan điểm từ các nhà dinh dưỡng và nhà chăn nuôi

 

Các nhà dinh dưỡng và nhà chăn nuôi thường đồng ý về tầm quan trọng của sức khỏe đường ruột trong chăn nuôi heo và những lợi ích tiềm tàng của phụ gia thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, họ cũng nhận ra sự cần thiết của một cách tiếp cận toàn diện bao gồm các phương pháp quản lý và chăn nuôi tốt [4] . Việc tuyên truyền cho người chăn nuôi và chủ trang trại về các biện pháp thay thế kháng sinh được đánh giá là có tiềm năng lớn trong bối cảnh hạn chế sử dụng kháng sinh. [4] .

 

Phần kết luận

 

Nhìn chung, các phụ gia thức ăn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tăng cường khả năng kháng bệnh cho heo thương phẩm. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng cần được kết hợp với các biện pháp quản lý và chăm sóc toàn diện khác như áp dụng quy trình nuôi dưỡng tốt, cung cấp dinh dưỡng phù hợp và theo dõi chặt chẽ sức khỏe đường ruột. Cần có thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn cơ chế hoạt động của các loại phụ gia và tối ưu hóa ứng dụng trong điều kiện khác nhau.

 

Trích dẫn

 [1] https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29054657/

 [2] https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4932585/

 [3] https://www.mdpi.com/2076-2615/13/8/1350

 [4] https://jasbsci.biomedcentral.com/articles/10.1186/2049-1891-4-1

 [5] https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S240565451730121X

 [6] https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0377840116304436


Biên tập: Acare VN Team

kỹ thuật khác