TRONG KHẨU PHẦN ĂN CỦA GÀ ĐẺ, ĐÁ VÔI KHÔNG CHỈ LÀ CANXI CACBONAT


Tác giả: Ioannis Mavromichalis


(Acare VN) Cần phải cân nhắc cẩn thận khi sử dụng đá vôi trong khẩu phần ăn của gà đẻ vì nó có thể là nguyên nhân làm giảm độ bền của vỏ trứng.

Canxi có mức giá rẻ và là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu - điều này đúng với tất cả các loại khẩu phần ăn cho lợn, gia cầm, gia súc nhai lại, thậm chí cho cả thú cưng. Một tấn canxi cacbonat trước đây có giá thấp hơn monocalcium phosphate, một nguồn phốt pho chính. Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các nghiên cứu, tiếp thị, quảng cáo đều tập trung vào phốt pho, trong khi canxi phần lớn thường bị bỏ qua - giống như muối và trường hợp của natri.

Do giá của canxi không đắt nên vấn đề thường gặp là cung cấp canxi quá mức chứ không phải việc thiếu hụt. Canxi cacbonat (ở dạng tinh khiết hoặc đá vôi) được sử dụng làm chất mang cho hầu hết các sản phẩm premix (như thuốc, vitamin, khoáng vi lượng, phụ gia dinh dưỡng và thậm chí một số chất cô đặc). Nó thậm chí còn được thêm vào với tỷ lệ 0,5% trong khô dầu đậu nành như một chất tăng cường độ tơi - một thực tế hầu như chưa được biết đến. Do đó, hầu hết các khẩu phần thường chứa nhiều canxi hơn từ 10 đến 20% so với con nhu cầu thực tế được sử dụng trong quá trình xây dựng công thức thức ăn. Nếu chúng ta bỏ qua vấn đề về giá thành thì việc này hầu như không gây ra vấn đề gì, ngoại trừ vấn đề đáng chú ý với gà đẻ.

Canxi trong khẩu phần gà đẻ


Trong khi hầu hết khẩu phần ăn của động vật chứa ít hơn 1% canxi, thì khẩu phần ăn cho gà đẻ phải chứa lượng nhiều canxi hơn đáng kể. Thật vậy, vì việc hình thành nên mỗi vỏ trứng cần 2 gram canxi (khoảng 5,5 gram ở dạng canxi cacbonat) nên những khẩu phần cho gà đẻ chứa từ 3% đến 4% canxi. Vì vậy, việc tối đa hóa lượng canxi hấp thụ là rất quan trọng đối với gà đẻ. 

Mặc dù vượt quá 4 phần trăm canxi trong khẩu phần có thể gây ra những rối loạn chuyển hóa (và do đó khẩu phần cần được tối ưu lượng hấp thu hơn là lượng ăn vào), nhưng khả năng thiếu hụt canxi là vấn đề mà chúng ta cần thảo luận bên dưới đây.

Theo giả định, việc giảm lượng canxi hấp thu vào trước tiên sẽ khiến gà đẻ cạn kiệt nguồn dự trữ canxi trong xương (kèm theo các chứng rối loạn ở chân), sau đó gà sẽ giảm sản xuất trứng và cuối cùng là ngừng sản xuất trứng. Đồng thời, sức bền của vỏ trứng giảm và số lượng trứng bị nứt tăng lên.

Đá vôi, một nguồn canxi tiết kiệm chi phí


Mặc dù canxi cacbonat dùng cho thức ăn chăn nuôi tương đối rẻ, nhưng có một nguồn canxi khác thậm chí còn rẻ hơn: đó chính là đá vôi, có giá chỉ từ 30 EUR đến 50 EUR / tấn.

Có thể tin rằng sự chênh lệch về giá như vậy là chưa đủ để bận tâm về chúng trong tổng thể công thức thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên, khi xem xét về chi phí của mỗi quả trứng (ví dụ 10 xu EUR) thì rõ ràng rằng bất kỳ khoản tiết kiệm nào cũng đáng được đánh giá. Tuy nhiên, đây lại là một sự khôn ngoan không đúng khi tiết kiệm sai cách, cuối cùng lại phải chi nhiều hơn, như các đồng nghiệp Hoa Kỳ của tôi đã nói với tôi khi tôi đưa ra câu hỏi này trong một cuộc họp gần đây. Hãy để tôi giải thích.

Đá vôi hình thành từ nhiều nguồn khác nhau, nó ở các dạng khác nhau và có độ cứng rất khác nhau. Do đó, khả năng hòa tan, tính khả dụng và thậm chí cả nồng độ canxi của đá vôi không ổn định. Ví dụ, nồng độ canxi sẽ biến đổi giữa 32% và 38%. Thông thường, như trong tập quán thương mại, một lô đá vôi có thể chứa hàm lượng canxi thấp hơn so với giả định. Thêm nữa, do việc phân tích canxi rất tốn kém và mất thời gian, những thử nghiệm trong phòng thí nghiệm như vậy chỉ có thể theo dõi mức độ biến đổi - do đó, sẽ ít được sử dụng nếu lô hàng thực tế đã được sử dụng hết.

Giả sử một khẩu phần ăn điển hình của gia cầm đẻ chứa 10% đá vôi, thì điều này có nghĩa là trong khẩu phần có chứa lượng canxi từ 3,2% đến 3,8%. Sự khác biệt (0,6%) được coi là rất lớn đối với khẩu phần ăn của gà đẻ. 

Đá vôi và vỏ sò


Những hạt thô của đá vôi hoặc vỏ sò thường được cung cấp vào buổi tối để gà mái mổ. Điều này được thực hiện độc lập với việc cho ăn bình thường, và còn bổ sung thêm canxi đã có trong thức ăn.

Trước hết, thực tiễn này có thể là một sự biện minh hoặc chỉ ra mức canxi thực tế trong thức ăn chăn nuôi thấp hơn so với dự kiến khi thức ăn được xây dựng công thức với đá vôi dựa trên các giá trị thực tế. Thứ hai, một số nhà chăn nuôi tin rằng vỏ sò tốt hơn đá vôi, trong khi những người khác cho rằng hai loại này đều tốt như nhau và họ chọn loại rẻ hơn: đó là đá vôi. Tình huống khó hiểu này được hỗ trợ bởi một số những bài báo cáo nghiên cứu cũng khó hiểu không kém.

Theo ý kiến của tôi, hàm lượng canxi biến đổi cao và vấn đề nằm ở việc chọn sai kích thước hạt đá vôi là nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn như vậy.

Đá vôi Dolomitic


Đá vôi Dolomitic thường được bán với giá rẻ như cho đến mức khiến nhiều chuyên gia dinh dưỡng coi nó như một nguồn cung cấp canxi cho gia cầm đẻ, hoặc như một chất độn và chất mang cho các sản phẩm premix. Tuy nhiên, (luôn luôn) có một điểm đáng chú ý là đá vôi dolomitic chứa hàm lượng magiê cao (trên 10%). Magiê tương tác cạnh tranh với canxi để tìm vị trí hấp thụ, vì vậy điều này được coi là một vấn đề trong khẩu phần của gà đẻ. Lượng magiê dư thừa cũng có thể liên kết canxi trong ruột, làm giảm khả năng cung cấp canxi cho động vật. Vì tất cả những lý do này, chúng ta không nên sử dụng đá vôi dolomitic trong khẩu phần ăn của gà đẻ.

Đá vôi không an toàn khi sử dụng vì là nguồn cung cấp canxi không đáng tin cậy. Sau đó, đi kèm là một mức giá phù hợp với chất lượng của nó. Có ba giải pháp cho vấn đề này:

1. Mua số lượng đá vôi đủ lớn từ nguồn cung duy nhất để chứng minh cho việc phân tích canxi trong phòng thí nghiệm. Sẽ không thực tế nếu đá vôi có nguồn gốc từ các nhà cung cấp khác nhau.
2. Mua đá vôi từ nhà cung cấp có giấy đảm bảo về mức canxi và kiểm tra mức canxi bằng việc phân tích trong phòng thí nghiệm một hoặc hai lần mỗi năm.
3. Mua trực tiếp từ một nguồn cung ứng duy nhất, bỏ qua bước nhà giao dịch. Bạn vẫn cần phải cho thử nghiệm trong phòng thí nghiệm ít nhất hàng năm.

Và cuối cùng, khi vỏ trứng nứt vẫn là vấn đề diễn ra từ lâu, đã đến lúc xứng đáng từ bỏ đá vôi và thay thế bằng canxi cacbonat tinh khiết - nếu điều này giải quyết được vấn đề.Nguồn: feedstrategy.com
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác