VAI TRÒ CỦA BIOTINE VÀ CÁC VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP KHI THIẾU HỤTVai trò của biotin trong dinh dưỡng và những thay đổi do thiếu hụt biotin chưa được chỉ ra rõ ràng. Tuy nhiên, các báo cáo từ nghiên cứu và quan sát thực tế đã chỉ ra các biểu hiện trên cơ thể động vật khi thiếu biotin như sau:

Tiêu chảy
Viêm da
Rụng lông quá nhiều
Kéo dài thời gian từ cai sữa đến lần phối giống kế tiếp.
Xuất huyết trên bề mặt của bàn chân
Què và viêm móng
Kích cỡ lứa đẻ kém
Giảm tốc độ tăng trưởng
Vết nứt ngang trên móng

 Thực tế là biotin có trong hầu hết các nguồn dinh dưỡng được sử dụng cho lợn và biotin cũng được tạo ra bởi các vi sinh vật trong đường tiêu hóa làm cho việc thiếu hụt biotin ít xảy ra ở hầu hết các trang trại. Điều này được chứng minh từ kinh nghiệm thực tế nhưng đôi khi một số đàn lợn được kiểm tra các vấn đề về bệnh què và dường như bệnh được cải thiện khi bổ sung thêm biotin vào khẩu khần ăn của chúng.  

Heo nái nuôi con

Heo nái khỏe mạnh sẽ giúp đàn heo con mạnh khỏe lớn nhanh

 Dấu hiệu lâm sàng

Tình trạng què trên diện rộng sẽ là một yếu tố thường xuyên xảy ra, đặc biệt ở lợn nái.  Để kiểm tra chi tiết nên được thực hiện trên ít nhất 15-20 con bị ảnh hưởng và bản chất của những thay đổi trong móng chân lợn cần được ghi chép lại. Việc kiểm tra được thực hiện tốt nhất khi lợn nái và lợn hậu bị đang ở trạng thái nghỉ ngơi. Móng chân của chúng sẽ mềm hơn trên thành móng và lòng bàn chân có dấu hiệu xuất huyết nhẹ. Các vết nứt ngang sẫm màu được nhìn thấy trên thành móng. Nếu lợn tiếp xúc với phân việc thiếu hụt biotin là điều khó xảy ra. Bề mặt sàn chuồng quá nhám và quá trơn trợt cũng là một nguyên nhân gây chấn thương móng.

Chẩn đoán

Điều này dựa trên hình ảnh lâm sàng và thực tế là đàn hoặc một nhóm động vật sẽ bị ảnh hưởng. Thời gian khởi phát thường từ từ và điều này sẽ phân biệt được tình trạng què do bệnh lở mồm long móng. Các tổn thương mãn tính của bệnh mụn nước ở lợn có thể bị nhầm lẫn với sự thiếu hụt biotin trong cơ thể.

Hàm lượng biotin trong khẩu phần có thể được xác định nhưng không có các khuyến nghị chắc chắn. Trong khoảng 100-200µg (mcg)/kg sẽ là mức được đề xuất thích hợp.

Điều trị

Nếu một đàn có biểu hiện tổn thương lan rộng thì bổ sung biotin khoảng 0,5-1mg/kg vào khẩu phần ăn. Sự đáp ứng có thể sẽ diễn ra chậm, có khi lên đến chín tháng nhưng việc phòng ngừa sớm để cho kết quả tích cực hơn.

Kiểm soát và phòng ngừa

Định kỳ bổ sung biotin vào khẩu phần.

Nguồn: Thepigsite.com
Biên Dịch: Acare VN team


kỹ thuật khác