VAI TRÒ CỦA CÁC LOẠI VITAMIN TRONG CHĂN NUÔI HEO(Acare VN) Vitamin là các hợp chất hữu cơ khác biệt với các axit amin, carbohydrate và lipid và cần lượng nhỏ để sinh sản và phát triển bình thường. Vitamin thường chưa được quan tâm đúng mức nhưng lại có thể rất quan trọng đối với sức khỏe và năng suất của mọi loài động vật. Để giúp đáp ứng sự thiếu hụt các loại vitamin đã biết trong khẩu phần ăn của lợn, premix vitamin đã được phát triển để bổ sung vào thức ăn hỗn hợp.

Xin mời bạn đọc tham khảo vai trò của các vitamin trong bảng dưới đây.

Loại Vitamin

Chức năng

Nhận xét

Các loại vitamin tan trong dầu

A

 Thị lực, sinh sản, tiết chất nhầy và có thể biểu hiện gen.

Thiếu vitamin A dẫn đến giảm tăng trọng và mù lòa.

D

 Cần thiết cho quá trình chuyển hóa canxi và phốt pho - được gọi là vitamin “ánh nắng mặt trời” hoặc vitamin “chống còi xương”.

 Động vật nuôi trong nhà cần cho ăn khẩu phàn có lượng vitamin D cao hơn vì có thể không tiếp xúc đủ ánh nắng mặt trời. Mức độ tác động của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời thay đổi theo thời gian trong năm, vị trí địa lý, màu da / lông và mật độ lông.

E

 Nó rất quan trọng như một chất chống oxy hóa với chức năng chính trong khả năng sinh sản và kháng bệnh. Heo con sơ sinh rất dễ bị thiếu chất, có thể biểu hiện như suy tim, heo con hoặc heo sơ sinh bị yếu hoặc cứng đờ.

 Hoạt động chặt chẽ với selen. Stress, hoạt động, nhiễm trùng và chấn thương mô làm tăng lượng dùng vitamin E.

K

 Cần thiết cho sự hình thành cục máu đông, cần thiết cho quá trình canxi hóa và khoáng hóa xương.

 Kích thước lứa đẻ và tỷ lệ tăng trọng tăng lên có thể làm tăng nhu cầu vitamin K. Một số độc tố nấm mốc có thể gây ra sự thiếu hụt

Các loại vitamin tan trong nước

Biotin

 Tham gia vào quá trình giải phóng năng lượng, phát triển xương và quá trình sinh sản. Một loại vitamin quan trọng cho làn da khỏe mạnh và sự sản sinh của lông và móng.

 Da có vảy, các tổn thương ở bàn chân và gây khập khiễng, sinh sản kém và khả năng sinh sản liên quan đến sự thiếu hụt.

Choline

Là thành phần của hầu hết các tế bào và cần thiết cho việc xây dựng và duy trì cấu trúc tế bào. 

 Tốc độ tăng trưởng kém, gan nhiễm mỡ, khả năng sinh sản kém và hai chân sau loạng choạng do thiếu chất.

Axit Folic

 Có vai trò trong việc phá vỡ và xây dựng một số axit amin và hình thành huyết cầu trong hồng cầu.

 Sự thiếu hụt axit Folic có thể liên quan đến tiêu chảy, giảm tốc độ tăng trưởng và các vấn đề về khả năng sinh sản về khả năng sống sót của phôi thai.

Axit Pantothenic

Có vai trò thiết yếu trong chuyển hóa năng lượng và kích thích tổng hợp các kháng thể và duy trì lượng đường trong máu bình thường. 

Heo con có thể bị giảm phản xạ bú trong những ngày đầu đời nếu thiếu chất. Tình trạng da kém, lông xù và lông mỏng, đặc biệt là quanh vai và sau tai có thể xuất hiện ở heo trưởng thành.

Riboflavin (B2)

 Thúc đẩy tăng trưởng, chuyển hóa thức ăn, khả năng sinh sản và cải thiện tình trạng da và lông. Góp phần cải thiện thị lực.

 Sự thiếu hụt có thể gây ra đục thủy tinh thể, nhạy cảm với ánh sáng và thấu kính mắt bị mờ. Heo con có thể chết khi mới sinh hoặc trong vòng 48 giờ.

Thiamin (B1)

 Cần thiết cho quá trình tạo ra năng lượng và hệ thống miễn dịch toà diện.

 Năng suất sữa và khả năng sống của heo con có thể giảm nếu thiếu chất.

 

B6

 Được coi là loại vitamin quan trọng nhất, mạnh nhất và phức tạp nhất, rất cần thiết cho các chức năng trao đổi chất cơ bản.

 Sự thiếu hụt dẫn đến cử động chân sau loạng choạng và tăng khả năng kích thích. Kích thước lứa đẻ và tỷ lệ sống của lợn có thể giảm.

 

Nguồn: MRN Hà Lan
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác