VỊT CHERRY VALLEY CHỈ CẦN 38 NGÀY ĐỂ ĐẠT ĐỘ TUỔI BÁN THỊT LÝ TƯỞNG


(TÓM TẮT - DIỄN GIẢI)

Sam Shafer


    
Thịt vịt được đánh giá cao vì hương vị tinh tế và kết cấu thớ thịt mềm, cũng như hàm lượng protein đáng chú ý, axit béo không bão hòa đa, vitamin và khoáng chất. Trên thực tế, thịt vịt đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Thách thức là xuất bán vịt sớm mà không ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Tại Trung Quốc, quốc gia sản xuất 85% thịt vịt trên thế giới, có sự khác biệt lớn về độ tuổi xuất bán. Một số nhà sản xuất bán vịt trước 30 ngày tuổi, trong khi những người khác chờ hơn 49 ngày.

Nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tạp chí Poultry Science® cho thấy 38 ngày có thể là độ tuổi xuất bán lý tưởng cho giống vịt Cherry Valley phổ biến. Các nhà nghiên cứu của Đại học Dương Châu phát hiện ra rằng vịt được bán ở thời điểm 38 ngày có sự cân bằng phù hợp về thành phần thịt và giá trị dinh dưỡng.

“Trong nghiên cứu này, cơ ức của vịt thịt Cherry Valley ở 38 ngày tuổi đạt được hàm lượng protein cao nhất và IMF [chất béo trong cơ] tương đối thấp,” Cao et al.

Trong các nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học về gia cầm đã phát hiện ra rằng các thuộc tính quan trọng như hàm lượng protein và chất béo tăng lên ở vịt Bắc Kinh khi chúng già đi. Tuy nhiên, chưa có phân tích sâu về ảnh hưởng của tuổi bán trên thị trường đối với chất lượng thịt ở vịt Cherry Valley, loài vịt hiệu quả nhất.

Đối với nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã nuôi 400 con vịt ở Cherry Valley đào trong một chuồng vịt công nghiệp. Ở 28, 38, 42 và 45 ngày tuổi, các nhà nghiên cứu đã giết mổ ba con vịt đực và ba con vịt cái. Các cơ ngực ngay lập tức được thu thập và chuẩn bị để phân tích. Các nhà khoa học của Đại học Dương Châu kiểm tra chất lượng thịt từ mọi góc độ.

Các nhà nghiên cứu đã có được bức tranh tổng thể về chất lượng thịt bằng cách nghiền nhỏ các mẫu thịt và thử nghiệm thành phần gần giống — tức là. hàm lượng protein và IMF. Nhóm nghiên cứu cũng kiểm tra các sợi cơ ức, hàm lượng khoáng chất, thành phần axit amin, cholesterol và thành phần axit béo.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng thịt ức của vịt ở 38 ngày tuổi có hàm lượng protein cao hơn bất kỳ lứa tuổi nào khác. Hàm lượng IMF có xu hướng giảm khi vịt già đi, trong khi các sợi cơ tăng mạnh ở độ tuổi 28 ngày đến 45 ngày. Về thành phần khoáng, vịt ở 38 ngày có hàm lượng Fe và Mg cao hơn, trong khi hàm lượng Zn và Ca cao nhất ở 28 ngày và có xu hướng giảm dần theo thời gian. Vịt ở 38 ngày tuổi cũng có hàm lượng axit amin thiết yếu và không thiết yếu cao hơn. Điều quan trọng là hàm lượng axit amin tổng số, hương vị cao hơn ở 38 ngày so với 28 ngày.

Trong khi đó, hàm lượng cholesterol giảm đáng kể sau 28 ngày và duy trì ổn định trong khoảng 38 đến 42 ngày. Hàm lượng axit béo không bão hòa omega-6 và axit béo bão hòa cao nhất ở 38 ngày, trong khi DHA và axit béo bão hòa thấp nhất ở 28 ngày.

Các tác giả nghiên cứu viết: “Cùng với nhau, những phát hiện này cho thấy rằng độ tuổi 38 ngày có thể được khuyến nghị là độ tuổi xuất bán thích hợp để cung cấp thịt vịt có giá trị dinh dưỡng cao.

Các nhà nghiên cứu cũng thảo luận về một công cụ mới mà họ đã phát triển: một mô hình đánh giá đa chỉ số toàn diện về chất lượng thịt vịt.

 

Nghiên cứu này có ý nghĩa gì đối với các nhà sản xuất?

Những con vịt Cherry Valley đã trưởng thành hoàn toàn có thể cần thêm thời gian để đạt được chất lượng thịt dinh dưỡng cao.
Phân tích này cho thấy 38 ngày là độ tuổi lý tưởng để có thể bán được trên thị trường. Không có lợi ích gì khi đợi đến 42 ngày.
Vịt ở 38 ngày tuổi có hàm lượng protein và hàm lượng chất béo trong cơ cao nhất.

Nguồn: engormix.com
Biên dịch: Acare VN Team

kỹ thuật khác